HHBBlog.com - Những lưu ý khi xin việc để tránh bắt gặp xí nghiệp lừa đảo

530 Lượt xem

Cùng với tiến trình bùng nổ rất nhanh chóng của mạng xã hội, quá trình việc làm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh những kênh việc làm nhanh uy tín trên mạng được triển khai với mục đích giới thiệu việc làm cho người lao động ngược lại cũng có một số nhà tuyendungnhanh lừa đảo xuất hiện tiếp cận những ứng viên nhẹ dạ cả tin để lừa đảo chiếm đoạt. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể nâng cao cảnh giác trong quá trình tìm kiếm việc làm cho mình

Những chiêu trò lừa đảo người lao động khi đi xin việc thường gặp phải

Không có địa chỉ doanh nghiệp trên internet

những rủi ro khi xin việc làm 1

Việc bạn có thể dễ dàng nhận ra đó chính là tin địa chỉ ở tin đăng tuyển dụng ghi địa chỉ này tuy nhiên đến khi mà đến nộp CV thì lại là địa chỉ khác ban đầu. Đó là một chiêu trò mà các bạn sinh viên nên để ý. Nhiều công ty tuyển dụng chỉ là một số doanh nghiệp ảo được tạo ra để lừa đảo người tìm việc, người lao động họ nhằm vào chính là những sinh viên không có kinh nghiệm tìm việc với tinh thần đi làm kiếm tiền vì thế lúc tham gia qúa trình qua phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu kỹ đến vị trí, thông tin công ty trên google để tránh bị lừa, tốn kém thời giờ mà còn rước tai họa đến thân. Nếu mà các doanh nghiệp không hề đăng tải thông tin về địa điểm cụ thể thì khi ấy bạn hãy chú ý bởi vì có tới 90% đó là công ty lừa đảo.

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi tới phỏng vấn, doanh nghiệp uy tín phải có trụ sở và địa chỉ rõ ràng theo đúng đăng ký doanh nghiệp, nếu bạn thấy trường hợp đó chỉ là một văn phòng sơ sài với một hai nhân viên và đồ đạc thì không có gì thì hãy cân nhắc suy nghĩ, bình tĩnh và từ chối khéo những lời dụ dỗ của những kẻ lừa đảo đó nhé. 

>>> Xem thêm: Ghi hồ sơ trái ngành: Một số nội dung phải chú ý đặc biệt

>>> Xem thêm: Khái niệm thông tin bổ sung khi viết cv xin việc là gì?

Doanh nghiệp bắt nộp tiền cọc

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp lừa đảo đề nghị người lao động cần nộp phí trong quá trình đến trao đổi hay bất kỳ khoản phí nào khác thì các bạn cũng cần phải quan tâm. Trường hợp ấy đa số các sinh viên mới ra trường thường sa bẫy. Nhiều bạn mất của ngược lại không tìm được việc. Hơn nữa xuất hiện một vài nhà tuyển dụng bắt buộc Nguoi tim viec để lại chứng minh thư bản gốc với ý định yêu cầu đưa phí để mà chuộc lại.

những rủi ro khi xin việc làm 2

Dù là yêu cầu phải đóng phí dưới bất kỳ hình thức nào như tiền đồng phục, lệ phí hồ sơ, tiền cọc tháng đầu,... bạn không được tin và đưa tiền. Không có nhà tuyển dụng nào thu phí của ứng viên tới nộp hồ sơ và phỏng vấn cả, nhà tuyển dụng thực sự là những người đang rất cần bạn làm việc và sẵn sàng trả mức lương bạn mong muốn nếu bạn đáp ứng được công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy thật cẩn trọn với điều này nhé. 

Doanh nghiệp bắt ký các giấy tờ vớ vẩn

Chiêu tiếp đến chính là một vài nhà tuyển dụng bắt ứng viên ký hợp đồng cùng với các điều khoản mập mờ. Nếu mà không thông minh bạn chắc chắn bị một số điều lệ đấy bắt buộc đến nỗi không thể nào nghỉ làm hoặc là nghỉ việc thì không lương. Vì vậy, mọi người hãy đọc kỹ nội dung có trong giấy tờ, nếu mà đọc thấy bất cứ nội dung nào đó mông lung thì phải hỏi rõ hay từ chối ký hợp đồng.

những rủi ro khi xin việc làm 3

Bạn chỉ có nghĩa vụ ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng chính thức theo những thỏa thuận chung của cả hai bên mà thôi, ngoài ra với những giấy tờ khác không có liên quan thì bạn tuyệt đối không nên đặt bút ký nếu chưa làm rõ vấn đề với nhà tuyển dụng. Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất có thể sẽ bị dụ dỗ và lợi dụng mà không hề hay biết. 

Nhà tuyển dụng uy tín không bao giờ thu phí

Một điều mà các bạn có thể dễ dàng thấy được là tất cả những nhà tuyển dụng uy tín họ thường không thu phí tuyển dụng của ứng viên khi đi tìm việc làm. Chỉ có những đối tượng lừa đảo mới nghĩ ra những chiêu trò trên để lấy tiền của ứng viên khi đi tìm việc làm, đặc biệt là những bạn sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tìm việc làm trên chiến trường.

Không một công ty, doanh nghiệp chân chính nào buộc các ứng viên của mình phải đóng tiền để có được công việc. Tuy nhiên, các công ty lừa đảo lại khác. Họ sẽ đưa ra những “quy định” nghe có vẻ hợp lý với người tìm việc như: giữ việc, làm hồ sơ, tiền đồng phục, thẻ nhân viên… và thường khoản tiền này khoảng từ 300 – 500 nghìn đồng, một khoản tiền không quá lớn nên thường khiến các ứng viên chủ quan, không chút ngần ngại thực hiện theo yêu cầu của công ty. Tuy nhiên, sau đó họ luôn tìm những lý do “thoái thác”, gây khó dễ để người lao động nhanh nản chí và bỏ cuộc.

Phía tuyển dụng không thông báo rõ mức lương

Bây giờ khá nhiều doanh nghiệp đang bài tuyển dụng tràn lan trên Facebook, fangpage, linkedin với những khoản lương thưởng rất thú vị làm cho người tìm việc có thể bị lôi cuốn, những con số về lương thưởng cao ngất, môi trường làm việc lý tưởng và việc nhàn. Nếu mà tất cả các tin đăng tuyển nhân sự như thế anh chị nên để ý bởi vì chẳng doanh nghiệp nào đó lại ko cần kỹ năng mà lương lại cao ngất như thế.

những rủi ro khi xin việc làm 4

Trong mỗi tin đăng tuyển dụng, bạn cần chú ý rõ về mức lương được nhà tuyển dụng đưa ra và kèm theo đó còn gồm các yêu cầu gì khác không như đạt doanh số, vượt KPI, có thêm thưởng, hoa hồng,... nó có thể là một mức cụ thể dành cho lương cứng. Với những trường hợp mà nhà tuyển dụng ghi chung chung không thể hiện rõ hoặc ghi là "trao đổi cụ thể trong buổi phỏng vấn" thì bạn nên xem xét kỹ và cân nhắc trước khi quyết định gửi hồ sơ. 

Làm việc tại nhà lương “khủng”

Khi bạn nhận được những thông tin tuyển dụng có thể làm việc tại nhà với mức lương hậu hĩnh, không quy chặt thời gian nhưng buộc bạn phải đăng ký thành viên với đủ các loại phí như: phí tham gia, phí bảo hiểm, phí đảm bảo… Thì gần như chắc chắn bạn thường sẽ phải mất tiền “oan” mà công việc thì chẳng thấy tốt sẽ không xuất hiện.

Vài năm trở lại đây, dịch vụ tuyển nhân viên nhập dữ liệu (đánh capcha) tại nhà nhận được nhiều phản ánh lừa đảo từ nhiều người lao động. Đóng trước tiền theo yêu cầu nhưng công ty lừa đảo lại đưa ra những yêu cầu và khối lượng công việc khó nhằn, khiến người lao động không thể thực hiện được và bị mất tiền cọc với lý do “rất hợp lý” từ phía công ty rằng: “ bạn không hoàn thành được công việc được giao”.

Cộng tác viên bán hàng online

Có vô số tin tuyển cộng tác viên bán hàng online chỉ mất khoảng hai giờ mỗi ngày nhưng lương cao ngất ngưởng rất hấp dẫn với những người có thời gian rảnh rỗi, người muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, những thông tin về công ty và địa chỉ đều không được trả lời cụ thể nhưng công ty này cũng buộc bạn phải đóng phí trước khi làm việc. Và dĩ nhiên, đã có nhiều người đã phản ánh họ bị mất tiền đặt cọc từ các đối tượng này. 

những rủi ro khi xin việc làm 7

Với sự bùng nổ của mạng internet và mạng lưới công nghệ thông tin, xu hướng mua bán hàng online hiện nay trở nên phổ biến và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chính vì thế mà những bạn trẻ đam mê và thường xuyên sử dụng mạng xã hội, blog, diễn đàn luôn rất hứng thú với công việc này, không ít bạn trẻ vì nhẹ dạ cả tin mà nghe lời dụ dỗ bỏ ra một số vốn nhất định bằng khoản tiền học phí cả năm để đi theo những đường dây môi giới cộng tác viên trá hình lừa đảo này để rồi tiền mất tật mang. 

Làm thế nào để có thể tránh được những rủi ro khi đi xin việc làm

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm ngày càng phổ biến nhưng cũng gặp không ít những khó khăn. Nhiều người để có được một công việc cho mình phải hết sức vất vả nhưng vẫn bị lừa đảo bởi các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm. Vậy bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau khi đi xin việc để tránh bị lừa đảo:

Xác định rõ công ty tuyển dụng

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho tổ chức ngày càng phổ biến, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động cũng ngày một tăng cao. Và các nguồn cơ sở dữ liệu để tìm kiếm việc làm cũng ngày càng đa dạng: Doanh nghiệp trực tiếp đến, công ty điện thoại nhờ tuyển hộ, khai thác nhu cầu qua báo chí… Tuy nhiên, hiện nay do việc kiểm soát đầu vào chưa tốt nên có nhiều trường hợp giả mạo tuyển dụng để lừa đảo nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Do đó, khi đi tìm việc, bạn nên lưu ý xác định, tìm hiểu rõ về công ty tuyển dụng, tránh gặp phải trường hợp lừa đảo.

những rủi ro khi xin việc làm 6

Cân nhắc việc lựa chọn việc làm tại các trung tâm môi giới

Hiện nay, các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm ngày càng được mở rộng và phát triển. tuy nhiên, cũng có không ít những trung tâm môi giới không đảm bảo chất lượng, mở ra với mục đích lừa đảo, không có giấy phép hoạt động, không làm thủ tục đăng ký mở văn phòng. Do đó, việc tìm hiểu và cân nhắc kỹ khi lựa chọn các trung tâm môi giới là điều cần thiết để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn. Bạn nên có sự tìm hiểu về các trung tâm này qua biển hiệu của cơ sở, các giấy tờ liên quan để tránh gặp phải những điều không mong muốn.

Yêu cầu trung tâm môi giới thực hiện đúng cam kết

Hiện nay, có rất nhiều các trường hợp người tìm việc được giới thiệu phỏng vấn nhưng những địa chỉ đó không đúng hoặc không có thực, hoặc các điều kiện tuyển dụng, làm việc hay khoản thu nhập không đúng với những gì đã được thỏa thuận trước đó tại trung tâm. Do đó, trước khi lựa chọn, cần nói rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng cũng như mức lương mong muốn và có thể yêu cầu bên nhân viên tư vấn kiểm tra lại công việc đó và cam kết sẽ thực hiện toàn bộ những cam kết mà cả hai bên đã đưa ra.

Với những chia sẻ về chiêu trò lừa đảo mà người lao động thường hay gặp phải khi đi xin việc cùng với đó là những lưu ý giúp cho các bạn tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, tìm kiếm được công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. XHãy luôn tỉnh táo và cảnh giác trước các tin tuyen dung lừa đảo tràn lan như hiện nay, tìm kiếm ở những nguồn thông tin uy tín như timviec365.vn bạn nhé. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!