Cách đưa các kỹ năng vào trong bản sơ yếu lí lịch

490 Lượt xem

Với các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên đáp ứng được đẩy đủ yêu cầu và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc để đi phỏng vấn. Các ứng viên trong quá trình làm hồ sơ xin việc thì bạn cần tự nhận xét bản thân trong sơ yếu lý lịch bao gồm việc trình bày các kỹ năng và kinh nghiệm của mình sao cho đáp ứng mong muốn của nhà tuyển dụng đặt ra.

tự nhận xét bản thân trong sơ yếu lý lịch

Mặc dù kỹ năng cực kỳ quan trọng với ứng viên khi đi xin việc nhưng bạn không cần thiết phải đưa hết tất cả các kỹ năng của mình vào trong cv, việc đưa tất cả các kỹ năng của mình tưởng chừng như ấn tượng nhưng điều này vô tình không giúp ích cho bạn trong việc tuyển dụng của mình. Vậy phải làm sao để đưa các kỹ năng của mình vào trong bản sơ yếu lý lịch? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Kỹ năng trong sơ yếu lý lịch là gì?

Trong một bản sơ yếu lí lịch ngoài các thông tin cá nhân thì ứng viên còn một mục dành riêng để nói thêm về các kỹ năng của mình có thể đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Đối với các ứng viên đây là cơ hội để họ thêm vào từ khóa làm nổi bật lên các kỹ năng riêng của mình trong trường hợp nhà tuyển dụng không thể theo dõi các thông tin mà bạn đang cung cấp.

Thường thì mục kỹ năng sẽ đứng sau mục kinh nghiệm công việc nhưng có một vài mẫu sơ yếu lý lịch lại nằm ở cột riêng trong văn bản của mình. Hiện tại có 2 loại kỹ năng chính mà bạn có thể đưa vào văn bản của mình chính là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng là các kỹ năng có thể định lượng được, thường là những thứ bạn đang học được ở trong trường học trước đây như việc sử dụng máy móc, lập trình ngôn ngữ, phân tích các dữ liệu, thiết kế đồ họa, khả năng viết,…

Kỹ năng mềm hay là các kỹ năng chủ quan sẽ khó đánh giá như các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết các vấn đề,…Kỹ năng này cần được đánh giá theo thời gian.

tự nhận xét bản thân trong sơ yếu lý lịch

Cách đưa các kỹ năng vào sơ yếu lí lịch

Kỹ năng cứng trong sơ yếu lý lịch

Hiện tại có rất khó có thể phân biệt được giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn. Thường thì những người có kỹ năng cứng sẽ được tuyển dụng một cách nhanh chóng nhất về các ứng viên dễ dàng đáp ứng được yêu cầu trong công việc mà không cần đào tạo nhiều, thậm chí không cần phải đào tạo lại.

Tuy nhiên trong thời đại thị trường cạnh tranh như hiện nay bên cạnh kỹ năng cứng thì nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên của mình có thêm các kỹ năng chuyên biệt khác để đáp ứng cho công việc của mình.

Để nêu bật lên các kỹ năng của mình bạn nên nói một cách cực kỳ ngắn gọn giúp các kỹ năng của bạn có thể xuất hiện nhanh chóng trên các phần mềm quản lý tuyển dụng. Do đó bạn nên nhớ chỉ nêu các kỹ năng công việc cụ thể và gần nhất với công việc mà bạn đang ứng tuyển trong thời điểm hiện tại. Đừng đưa bất cứ kỹ năng gì khác không liên quan đến công việc một cách máy móc nó chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn nên giới hạn các kỹ năng của mình bằng cách lên một danh sách các kỹ năng bạn đã từng có và loại bỏ những kỹ năng không phù hợp với nhà tuyển dụng. Vì bạn có thể biết đấy nhà tuyển dụng chỉ chọn những ứng viên có đủ điều kiện và các kỹ năng theo mong muốn của họ.

Nhắc lại các kỹ năng quan trọng liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng cần một vài lần. Điều này sẽ cực kỳ có ích trong việc bạn có thể dễ dàng vượt quan các phần mềm quản lý của các nhà tuyển dụng.

Chứng minh kỹ năng cứng của mình có thể định lượng được bằng cách sử dụng các con số để đánh giám tuy nhiên không nên chứng minh một cách quá chi tiết và cụ thể.

tự nhận xét bản thân trong sơ yếu lý lịch

Chẳng hạn khi đánh giá các kỹ năng cứng của bạn, có thể chia ra theo 4 cấp như sau:

Kỹ năng cấp độ sơ cấp: Đây là kỹ năng giúp bạn có thể xử lý được các nhiệm vụ cơ bản nhất trong chương trình. Tuy nhiên bạn chưa thể xử lý được các thủ thuật khó, phức tạp.

Trung cấp là trình độ bạn có thể khắc phục nhanh chóng các sự cố và thực hiện một số công việc mang tính võ đoán. Đôi khi bạn cũng cần nhờ sự trợ giúp của các công cụ như google hoặc một số thông tin trên mạng.

Thông thạo công việc bạn không phải là chuyên gia nhưng bạn có thể xử lý một số chức năng nâng cao và khắc phục các sự cố trong công việc của mình.

Trình độ chuyên gia bạn có thể thuộc lòng những chương trình, công việc trong lòng bàn tay. Bạn biết cách xử lý tình huống hay sự cố trong công việc của mình một cách nhanh chóng nhất.  

Các kỹ năng mềm trong sơ yếu lý lịch

Như đã nói ở trên kỹ năng mềm là những kỹ năng ngoài khó có thể định lượng được. Do đó các ứng viên khi trình bày kỹ năng mềm bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, bằng việc sử dụng các con số, giải thưởng hay bất kỳ một thông tin nào đó để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có đầy đủ các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.

Một số các kỹ năng mềm mà ứng viên có như sau:

- Kỹ năng làm việc theo nhóm và quản lý thời gian hiệu quả nhất.

- Kỹ năng tư duy trong công việc và sáng tạo trong các dự án mới của công ty.

- Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và khả năng lãnh đạo tốt,…

Với một số thông tin chi tiết về cách đưa kỹ năng vào trong công việc của mình, mong rằng các ứng viên sẽ nhanh chóng hoàn thành bản sơ yếu lý lịch và có được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!