HHBBlog.com - Thức ăn bánh canh của miền Nam đã được thiên hà khen

458 Lượt xem

Thoạt nhìn tô bánh canh bột canh có màu trắng như thể là cháo, thế nhưng ai đã từng nếm món ăn tổng hợp đấy tất cả rất khó mà thoát được sự hấp dẫn của sức biến hóa tuyệt mỹ.

Ăn bánh canh ở miền Tây nam bộ đã được thiên hà khen nức nở

 

Như một thói quen

Dân miền Tây có thói quen buổi sáng mở mắt ra làm bát bánh canh, hủ tíu, buổi tối trời thoáng đãng đều chèn bụng bằng bát bánh canh, hủ tíu. Đi theo chiều khu vực miền Tây, qua mỗi một tỉnh thành tô bánh canh lại có rất nhiều biến tấu khác nhau.
Nếu người dân Sài Gòn ưa chuộng bát bánh canh cua, vùng Trà Vinh, Sóc Trăng thích ăn các món nước đậm đà, cách cho hương vị của dân Khmer thì tại đa số tỉnh hướng từ Bến Tre, Long An, Tiền Giang lại có thể thích bánh canh sản xuất từ gạo xay xắt.

 

Xem thêm: Khám phá tìm hiểu thiên đường của địa phận miền núi Lạng Sơn

Mỗi một bát bánh canh bột xay nhỏ hay đi kèm với nước mắm gừng.

Như hầu hết món thuần Việt khác, bánh canh làm từ bột xắt nhỏ cũng được gọi tên với nhiều cách làm. Bột gạo khi được đảo đều tay có thể lăn mỏng ra bằng lọ thuỷ tinh, tiếp đó mang lên trên mặt thớt, kéo thành mỗi thanh dài, cho vào nồi nước sôi ùng ục cho sợi chín. 1 hướng dẫn theo kịch bản, bột sau khi đun chín được đưa ra để đặt vào trong nồi nước hầm vịt, nấu bột gạo thông qua 1 lượt nước nữa để ngấm hương vị nước thịt. Cuối cùng bạn sẽ thành lượng nước lèo đặc quoạnh, đặc quánh với màu đục của cháo, đặc gần như cháo, ở bên bề mặt nổi váng màu vàng đục của nước mỡ đun vịt.
Bánh canh bột xắt nhuyễn thịt vịt hay phải chấm nếm kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm gừng thế mới là “đúng kiểu”. Khi bạn gọi 1 bát bánh canh, người ta lúc ăn thường có thói quen gọi thêm 1 miếng huyết nếp kèm mắm gừng. Từng người nào bán hay có cách chế biến riêng biệt, các chủ hàng quan trọng nhất là nêm nếm ở công đoạn nước luộc vịt, người tạo ra một loại huyết nếp không giống nhau, người cho thêm nấm mối, giò lợn để có thể tăng vị tới bánh canh.